Miền Bắc: 1900 6142 | ebhxh@efy.com.vn
Miền Nam: 1900 6139 | mnebhxh@efy.com.vn

Chế độ Hưu trí

Tin tức

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Năm 2023, khi mức lương cơ sở có sự điều chỉnh, chính sách về tuổi nghỉ hưu, lương hưu, mức đóng vào quỹ hưu trí với cán bộ, công chức, viên chức sẽ thay đổi thế nào? Dưới đây là 4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu trong năm 2023.

Chế độ cho người già (người cao tuổi) không có lương hưu

Đối với những người đóng bảo hiểm xã hội, khi về già sẽ có có khoản lương hưu và trợ cấp để trang trải chi phí cuộc sống. Tuy nhiên, với những người cao tuổi không có lương hưu thì có khoản trợ cấp nào không? Chế đọ cho người già không có lương hưu được quy định như thế nào?

[HƯỚNG DẪN] - Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện khi đủ các điều kiện về độ tuổi, số năm đóng BHXH cũng có thể được hưởng lương hưu theo quy định. Vậy cách tính lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện như thế nào? Hồ sơ bao gồm những gì?

Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người lao động vẫn có thể nhận được lương hưu tối đa mà không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu khi về hưu trước tuổi.

Chính sách về hưu trước tuổi trong trường hợp tinh giản biên chế

Hiện nay, tại các đơn vị nhà nước, nhiều cán bộ, công chức, viên chức…bị tinh giảm biên chế dẫn đến việc về hưu trước tuổi. Vậy người lao động khi về hưu trước tuổi trong trường hợp bị tinh giảm biên chế có bị giảm trừ mức hưởng và quyền lợi về lương hưu hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này.

Đang tải...