Miền Bắc: 1900 6142 | ebhxh@efy.com.vn
Miền Nam: 1900 6139 | mnebhxh@efy.com.vn

Chế độ Thai sản

Tin tức

Sinh con trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Sắp đến kỳ sinh nở, các sản phụ không tránh khỏi lo lắng đến vấn đề chi phí sinh nở. Với những chị em tham gia BHYT, khi sinh con tại nơi khám chữa bệnh được BHYT chi trả sẽ được thanh toán 1 phần chi phí khi sinh con nhưng vì nhiều lý do sản phụ buộc phải sinh con trái tuyến thì có được hưởng BHYT (Bảo hiểm y tế) không? Nếu có thì mức hưởng như thế nào?

Chế độ thai sản cho lao động nam là người nước ngoài

Trong bối cảnh hội nhập, nhiều người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và ngược lại cũng có rất nhiều người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Vậy đối với lao động nam là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi có vợ sinh con có được hưởng chế độ thai sản không? Quy định chi tiết về chế độ thai sản cho lao động nam là người nước ngoài.

Lao động nữ là người nước ngoài có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Đối với người lao động nữ Việt Nam khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Tuy nhiên, đối với lao động nữ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thai sản từ cơ quan BHXH không? Nếu được hưởng thì điều kiện cần đáp ứng để lao động nước ngoài có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là gì?

Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh năm 2023

Dưỡng sức sau sinh là một trong những quyền lợi của chế độ thai sản khi người lao động tham gia BHXH (áp dụng với lao động nữ sinh con. Trong năm 2023, có nhiều quy định, chính sách thay đổi. Vậy các tính tiền dưỡng sức sau sinh năm 2023 được quy định như thế nào? Mức tiền dưỡng sức sau sinh 2023 là bao nhiêu? Làm sao để nhận được khoản tiền này?

Giáo viên hợp đồng có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Hiện nay, giáo viên làm việc tại các trường học, đang có hai hình thức làm việc là theo hợp đồng lao động và trong biên chế nhà nước. Tuy nhiên, so với giáo viê biên chế thì giáo viên hợp đồng sẽ không được hưởng phúc lợi, chế độ hay mức lương giống như giáo viên biên chế. Vậy, trong trường hợp sinh con, giáo viên hợp đồng có được hưởng chế độ thai sản hay không? Bài viết dưới đây EFY Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết điều này.

Chế độ mẹ đơn thân nuôi con nhỏ khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc

Nuôi con nhỏ là việc khó khăn và bận rộn không chỉ đối với mẹ đơn thân mà ngay cả các cặp vợ chồng mới có con nhỏ. Vì thế, BHXH đã có những chế độ hỗ trợ nhất định cho những lao động nuôi con nhỏ. Đối với mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, bên cạnh chế độ BHXH, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn thuộc đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được hưởng thêm trợ cấp xã hội. Vậy, chế độ mẹ đơn thân nuôi con nhỏ khi tham gia BHXH như thế nào? Được hưởng những chế độ, quyền lợi gì?

Đang tải...