Miền Bắc: 1900 6142 | ebhxh@efy.com.vn
Miền Nam: 1900 6139 | mnebhxh@efy.com.vn

Lĩnh vực thu

Tin tức

Lương gross là gì? Phân biệt lương gross và lương net

Lương gross và lương net là hai khoản lương có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nhà tuyển dụng thường sử dụng 2 mức lương này trong các hợp đồng lao động với người lao động. Vậy lương gross là gì? Người lao động nên nhận lương gross hay lương net?

Mẫu thang lương bảng lương mới nhất năm 2023

Thang bảng lương do doanh nghiệp xây dựng để làm căn cứ trả lương cho người lao động (NLĐ). Việc xây dựng thang bảng lương phải tuân theo các quy định của pháp luật. Vậy việc xây dựng thang bảng lương được quy định như thế nào? Cách xây dựng thang bảng lương năm 2023, mẫu thang bảng lương năm 2023 như thế nào? Chúng tôi sẽ làm rõ điều này qua bài viết dưới đây.

✅ Mức lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ nhận được những quyền lợi nhất định: được đảm bảo, hỗ trợ một phần thu nhập trong lúc thai sản, ốm đau, tai nạn, nghỉ hưu… Vậy Mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2022 là bao nhiêu? Mức đóng BHXH năm 2022 của người lao động và doanh nghiệp là bao nhiêu?

[Cập nhật] Chi tiết mức lương tối thiểu vùng 2023 theo quy định hiện hành

Mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để NLĐ và doanh nghiệp thỏa thuận với nhau. Trong đó mức lương trả cho NLĐ trong điều kiện làm việc bình thường, đảm bảo đủ thời gian làm việc trong tháng và còn là căn cứ cho các doanh nghiệp đóng BHXH. Vậy theo quy định hiện hành, mức lương tối thiểu vùng 2023 được quy định thế nào? Hãy cùng tìm hiểu quy định chi tiết về mức lương tối thiểu vùng năm 2023 trong bài viết dưới đây.

Tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có thông báo điều chỉnh lại mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đã đóng BHXH (hay còn gọi là hệ số trượt giá) để bù đắp sự mất giá của đồng tiền ở các thời điểm đóng BHXH trước đây. Dưới đây là chi tiết hệ số trượt giá bảo biểm xã hội áp dụng cho năm 2023.

Các khoản tính đóng, không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2023

Thực tế, không phải tất cả các khoản thu nhập của người lao động (NLĐ) đều tính đóng BHXH bắt buộc. Các khoản thu nhập tính đóng và không tính đóng BHXH bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hướng dẫn tại Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH ngày 07/07/2021 sửa đổi bổ sung Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015. Vậy năm 2023, các khoản thu nhập tính đóng và không tính đóng BHXH bắt buộc bao gồm những khoản nào?

Đang tải...