Miền Bắc: 1900 6142 | ebhxh@efy.com.vn
Miền Nam: 1900 6139 | mnebhxh@efy.com.vn

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký và sử dụng VSSID

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký và sử dụng VSSID

VSSID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, với nhiều tiện ích, giúp người dùng dễ dàng tra cứu và sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình tải và sử dụng ứng dụng này, người dùng sẽ gặp phải một số câu hỏi, thắc mắc. Vậy những câu hỏi nào đang được nhiều người thắc mắc hiện nay?

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký và sử dụng VSSID

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký và sử dụng VSSID

Cách thực hiện trong trường hợp sai thông tin đăng ký phải liên hệ cơ quan BHXH để Đăng ký lại hoặc Hủy tài khoản để đăng ký lại

Người tham gia phải liên hệ với cơ quan BHXH đã chọn đăng ký tài khoản VssID để làm thủ tục Từ chối (nếu chưa duyệt) hoặc Hủy tài khoản (nếu đã duyệt cấp tài khoản).

- Đăng ký sai mã số BHXH: Thực hiện đăng ký lại theo mã số đúng. Nếu trùng Họ tên thì hồ sơ sẽ được duyệt nhưng sai mã số của người khác thì phải Hủy tài khoản và đăng ký lại đúng mã số BHXH.

- Sai số điện thoại: trường hợp này người lao động không nhận được mật khẩu về số điện thoại của mình. Nếu phát hiện ngay khi đăng ký xong (cán bộ BHXH chưa duyệt tài khoản) thì bạn có thể đăng ký lại luôn với số điện thoại đúng. Nếu bị báo lỗi đã đăng ký thì phải liên hệ cơ quan BHXH để thủ tục Hủy tài khoản.

- Trùng số điện thoại với mã số khác đã đăng ký: thực hiện chụp hoặc ghi lại thông tin mã số BHXH đã đăng ký số điện thoại của bạn để liên hệ cơ quan BHXH nơi đang tham gia hỗ trợ xử lý.

- Số CMT/CCCD trùng với mã số khác đã đăng ký: thực hiện chụp hoặc ghi lại thông tin mã số BHXH đã đăng ký số CMT/CCCD trùng với của bạn để liên hệ cơ quan BHXH nơi đang tham gia hỗ trợ xử lý.

Sai thông tin có thể sửa lại được trên tài khoản Dịch vụ công không?

Khi sai thông tin, bạn có thể thay đổi bằng cách:

Thực hiện đăng nhập vào tài khoản tại cổng Dịch vụ công để thay đổi, sửa lại thông tin. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: đăng nhập vào tài khoản VSSID

Bước 2: chọn mục thông tin tài khoản

Bước 3: sửa các thông tin đang bị sai lại cho đúng bằng cách click vào hình chiếc bút bên tay phải. Hãy khi kiểm tra kỹ các thông tin đã điền.

Bước 4: Click vào nút ghi nhận để lưu các thông tin đã thay đổi.

Các thông tin hay sai sót có thể kể tới như:

- Sai số Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân.

- Thay đổi sang Căn cước công dân mới.

- Thay đổi địa chỉ liên hệ.

Một số câu hỏi thường gặp khác

1. Tại sao VSSID không thấy quá trình ở công ty cũ

- Lý do: do quá trình tham gia ở công ty cũ thuộc quận, huyện, tỉnh, TP khác Chưa được lấy về BHXH hiện tại nên chưa hiển thị đầy đủ.

Trong trường hợp này, để xem được quá trình, bạn cần thực hiện các cách sau:

Cách 1: Đợi VssID được nâng cấp khả năng hiển thị quá trình trên toàn quốc. Hoặc:

Cách 2: Khi thực hiện chốt sổ BHXH tại đơn vị hiện tại, cán bộ thu nhận quá trình đã chốt sổ tại các đơn vị trước đây. Các bạn đã được chốt sổ tại các đơn vị cũ có thể căn cứ vào sổ BHXH đã chốt để xem quá trình, mức lương... trên sổ.

2. Vào tra cứu lịch sử KCB BHYT thì không thấy thông tin của giai đoạn từ trước năm 2017?

Thông tin về lịch sử KCB BHYT mới chỉ có từ năm 2017 (thời điểm bắt đầu triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT) trở lại đây.

3. Tôi đăng ký mã số theo thẻ BHYT nhưng báo lỗi không tồn tại mã số trong hộ gia đình thì phải làm sao?

Khi nhập 10 số cuối theo thẻ BHYT cũ của bạn có thể đã đồng bộ với mã số BHXH khác nên sẽ báo lỗi không tồn tại. Nếu bạn đang tham gia và thẻ BHYT đang có giá trị thì bạn có thể tra cứu mã số BHXH hoặc liên hệ BHXH hỗ trợ.

Trường hợp 10 số cuối theo thẻ BHYT đúng với mã số BHXH thì có thể đang bị ở trạng thái Giảm trùng (GT) với mã số khác. Bạn cần phải liên hệ cơ quan BHXH quận, huyện nơi đang ở để được hỗ trợ. 

4. Tôi muốn đăng ký VssID cho con nhưng tôi chưa có mã số BHXH, chưa có tài khoản VssID thì phải làm thế nào?

- Nếu bạn có chồng/vợ/người giám hộ khác đã có tài khoản VssID thì có thể đăng ký thông qua tài khoản VssID của chồng/vợ/người giám hộ khác. Nếu không thì:

=> Nếu chưa có mã số BHXH: bạn đang công tác tại đơn vị Công an, Quân đội hoặc chưa từng tham gia BHXH, BHYT, chưa có Mã số BHXH thì cần phải đến BHXH nơi bạn ở để kê khai làm thủ tục cấp mã số BHXH và đăng ký VssID luôn nhé.

=> Nếu có mã số BHXH nhưng chưa có tài khoản thì bạn thực hiện đăng ký tài khoản VssID trước rồi đăng ký cho con sau. Xem thêm hướng dẫn đăng ký TẠI ĐÂY.

Vậy cách đơn giản nhất là MUA BHYT TỰ NGUYỆN HỘ GIA ĐÌNH  tại nơi bạn ở (hãy đến phường, xã hoặc bưu điện gần nhất sẽ có đại lý thu BHYT hgđ).

5. Tôi muốn đăng ký VssID cho con nhưng tôi không biết mã số BHXH thì phải làm thế nào?

Bạn có thể tra cứu mã số BHXH của con tại trang baohiemxahoi.gov.vn. Chọn tra cứu trực tuyến => chọn tra cứu mã số BHXH. Và điền những thông tin của người cần tra cứu.

Hoặc đơn giản nhất là lấy thẻ BHYT của con và xem 10 số cuối trên mã thẻ. Ví dụ: HS | 4 | 01 | 012 345 6789 | thì mã số sẽ là 0123456789

6. Tôi đã đăng ký tài khoản VssID thành công, bây giờ muốn đăng ký VssID cho con thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Bạn hãy đăng nhập vào VssID hoặc cổng DVC rồi chọn mục Đăng ký cho con nhé. Xem chi tiết tại https://baohiemxahoidientu.vn/bhxh/dang-ky-tai-khoan-vssid-cho-con.html

7. Tôi đăng ký VssID trên máy tính tại địa chỉ Dịch vụ công BHXH nhưng không gõ được tiếng Việt, gõ đến phần chữ có dấu thì bị mất thì phải làm sao?

Bạn hãy tắt phần mềm gõ tiếng Việt và khởi động lại phần mềm gõ tiếng Việt là được nhé.

8. Tôi đã đăng ký nhưng không được duyệt do sai họ tên thì phải làm thế nào?

Bạn hãy kê khai Họ tên có dấu y hệt như thẻ BHYT đang có là được nhé. Trường hợp Họ tên trên thẻ BHYT bị sai thì phải làm hồ sơ hiệu chỉnh Họ tên và cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định.

9. Hồ sơ đăng ký VssID bị thông báo trả lại hồ sơ do sai mã số BHXH thì phải làm thế nào?

Bạn hãy kiểm tra lại mã số BHXH đã kê khai có đúng không (thường là 10 số cuối trên thẻ BHYT) và có đúng với mã số BHXH trên hộ gia đình không bằng cách tra cứu tại trang baohiemxahoi.gov.vn. Chọn tra cứu trực tuyến => chọn tra cứu mã số BHXH. Và điền những thông tin của người cần tra cứu.

10. Hồ sơ đăng ký VssID bị thông báo trả lại do thiếu dấu, sai dấu, lỗi đặt dấu tiếng Việt ...?

Bạn đã gõ sai tên hoặc thiếu dấu, sai dấu tiếng Việt (như Thúy # Thuý, Thủy # Thuỷ...). Bạn hãy kê khai lại họ tên và đặt dấu tiếng Việt đúng theo thẻ BHYT nhé.

11. Tôi đăng ký VssID cho con nhưng bị báo lỗi Email đã được đăng ký cho mã số khác thì phải làm sao?

Khi đăng ký cho con từ tài khoản của bạn, bạn có thể thay thế email mặc định của bạn bằng 1 mail khác của bạn hoặc của con bạn nhé.

12. Khi đăng ký VssID, tôi không gõ đặt dấu giống như trên thẻ BHYT được thì phải làm thế nào?

Do phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính hoặc điện thoại của bạn cài đặt kiểu đặt dấu khác nhau (ví dụ: òa hoặc oà, ủy hoặc uỷ...). Vì vậy khi kê khai có thể bị sai dấu so với họ tên trên thẻ BHYT. Khắc phụ như sau:

- Trên máy tính, laptop: có thể chỉnh lại kiểu đặt dấu trên phần mềm gõ tiếng Việt cho phù hợp (Bảng điều khiển của Unikey) hoặc dùng cách thủ công như trên điện thoại như dưới đây.

 Trên điện thoại: Giả sử tên trên thẻ BHYT là Thủy nhưng Iphone chỉ gõ dược Thuỷ thì bạn làm như sau: gõ chữ Thủ Y => xóa dấu cách giữa chữ Thủ và Y => Thủy. Trên điện thoại Android cũng tương tự như vậy, giả sử tên trên thẻ BHYT là Thuỷ nhưng Android chỉ gõ được Thủy thì làm như sau: gõ chữ Thu Ỷ => xóa dấu cách giữa chữ Thủ và Y => Thuỷ.

13. Tôi đang làm việc tại Công ty đóng BHXH ở quận A nhưng sống ở huyện Y thì tôi có đăng ký tờ khai VssID ở đâu?

Theo quy định thì bạn có thể đăng ký VssID tại bất kỳ cơ quan BHXH nào và nộp tờ khai cho BHXH đã đăng ký đó. Tuy nhiên nếu bạn đang đi làm và đóng BHXH, BHYT ở quận A thì nên chọn nơi đăng ký là quận A và nộp tờ khai cho công ty để tập hợp nộp cho BHXH quận A nhé.

14. Tôi đang tham gia BHYT hộ gia đình tại quận B thì đến đâu để đăng ký VssID?

Bạn có thể đăng ký VssID tại BHXH quận B nơi bạn đang tham gia BHYT cho thuận tiện nhất nhé. 

15. Tôi đăng nhập VssID bị báo lỗi Sai mật khẩu thì phải làm sao? Tôi không nhớ mật khẩu đăng nhập VssID thì làm thế nào?

Tại giao diện app VssID hoặc giao diện Đăng nhập trên web Dịch vụ công BHXH bạn bấm Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu (mật khẩu sẽ được trả về tin nhắn đến số điện thoại bạn đã đăng ký).

16. Tôi đã kê khai đăng ký tài khoản VssID xong thì làm thế nào để được duyệt cấp mật khẩu?

Theo quy định, sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID, bạn cần phải IN tờ khai hoặc kê khai vào mẫu để ký, nộp cho đơn vị đang làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đã đăng ký (trực tiếp hoặc bưu chính).

Xem thêm hướng dẫn đăng ký TẠI ĐÂY

17. Tôi đã kê khai đăng ký tài khoản VssID xong thì có phải nộp tờ khai cho cơ quan BHXH không?

Theo quy định, sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID, bạn cần phải IN tờ khai hoặc kê khai vào mẫu để ký, nộp cho đơn vị đang làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đã đăng ký (trực tiếp hoặc bưu chính) để được duyệt cấp tài khoản và mật khẩu.

18. Tôi đã kê khai đăng ký xong VssID nhưng không tải được tờ khai về để in thì làm thế nào?

Sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID nhưng vì lý do nào đó bạn không tải được tờ khai để in thì bạn có thể Liên hệ cơ quan BHXH đã đăng ký để được hỗ trợ xuất tờ khai PDF hoặc in tại cơ quan BHXH (đến trực tiếp) hoặc kê khai vào mẫu sau để in, ký và nộp theo quy định.

Mẫu số 01

 

 

 

Ảnh 3x4

 

 

                                                                       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                                    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                                                                                                     

                                                                                                   ....., ngày …. tháng .... năm......

 

 

 

TỜ KHAI

 

         Đăng ký sử dụng, điều chỉnh thông tin và ngừng sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

 

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 

Tên cơ quan/tổ chức/cá nhân: ..............................................................................................................................................

Mã số bảo hiểm xã hội: .........................................................................................................................................................

Số CMND/HC/CC...................................................................................................................................................................

Địa chỉ liên hệ: .................................................................... ...................................................................................................

Số chứng thư số của cơ quan, tổ chức, cá nhân: ...................................................................................................................

Tên tổ chức chứng thực chữ ký số: .......................................................................................................................................

Thời hạn sử dụng chứng thư số: Từ ngày ... tháng . .. năm .... đến ngày .... tháng ….năm (*)

Cá nhân tôi không có chứng thư số (không điền nội dung tại mục (*)), đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp mã xác thực giao dịch điện tử theo địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại di động dưới đây:

Người liên hệ: ....................................................................................................................................................................

Địa chỉ thư điện tử:.............................................................................................................................................................

Điện thoại di động: .............................................................................................................................................................

Theo Nghị định số 166/2016/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ, cơ quan/tổ chức/cá nhân tôi có đủ các điều kiện sử dụng phương thức giao dịch điện tử. Cơ quan/tổ chức/cá nhân tôi đăng ký, điều chỉnh thông tin và ngừng sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội với cơ quan Bảo hiểm xã hội như sau:

1. Đăng ký sử dụng:

- Đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội từ ngày ..... tháng ... năm ....

- Đăng ký giao dịch tại:

+ Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

+ Tổ chức I-VAN

(Tên Tổ chức I-VAN:...................... trong trường hợp giao dịch qua tổ chức I-VAN).

2. Điều chỉnh thông tin:

- Số chứng thư số của cơ quan, tổ chức, cá nhân: .............................................................

Tên tổ chức chứng thực chữ ký số: .................................................................................

Thời hạn sử dụng chứng thư số: Từ ngày ... tháng ... năm ...đến ngày .... tháng ... năm..

- Địa chỉ thư điện tử: .......................................................................................................

- Số điện thoại di động: ....................................................................................................

(Chỉ ghi những nội dung có thay đổi, bổ sung)

3. Ngừng sử dụng phương thức giao dịch:

  • Ngừng giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội từ ngày ... tháng .... năm……

- Lý do ngừng: ..................................................................................................................

Cơ quan/tổ chức/cá nhân tôi cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của nội dung nêu trên và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật./.

 

                                                                                                                                      NGƯỜI KÊ KHAI

                                                                                                                                       (Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

 

Trên đây là các câu hỏi thường gặp khi đăng ký và sử dụng dịch vụ VSSID. Nếu có bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất nhé. 

 

Để được hỗ trợ tư vấn và đăng ký dùng thử EFY-eBHXH, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về phần mềm eBHXH:   

- Miền Bắc: Hotline: 19006142 Tel/Zalo: Ms. Hằng 0912 656 142Mr. Vinh 0982 124 619

- Miền Nam: Hotline: 19006139 - Tel/Zalo: Ms Thơ 0911 876 900/ Ms. Thùy 0911 876 899

 

Giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội EFY-eBHXH

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đăng ký tài khoản VSSID cho con

Hướng dẫn đăng ký VssID

Thay đổi thông tin cá nhân trên sổ BHXH có phải cấp lại sổ BHXH không?

AnhNT

Tin tức liên quan
Đang tải...