Mẫu 01D-HSB ban hành thay thế mẫu 01B-HSB từ 01/7/2025
Mẫu 01D-HSB ban hành kèm Quyết định số 1674/QĐ-BHXH chính thức sử dụng thay thế cho mẫu 01B-HSB từ ngày 01/07/2025. Bài viết dưới đây của eBHXH sẽ hướng dẫn chi tiết các ghi thông tin trên mẫu 01D-HSB - Biểu mẫu trong hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức và phục hồi sức khỏe cho người lao động.

Mẫu 01D-HSB là gì?
Căn cứ theo khoản 15 Mục I Quyết định số 1674/QĐ-BHXH, Mẫu 01D-HSB được định nghĩa như sau:
“Mẫu số 01D-HSB: Là Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe đối với tổ chức”
Như vậy có thể hiểu Mẫu 01D-HSB là biểu mẫu quan trọng trong hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức và phục hồi sức khỏe cho NLĐ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, được bạn hành kèm quyết định số 1674/QĐ-BHXH
Từ ngày 01/07/2025, mẫu 01D-HSB thay thế mẫu 01B-HSB trước đây và là biểu mẫu không thể thiếu trong hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc của NLĐ.
Doanh nghiệp cần nắm rõ biểu mẫu để tiết kiệm thời gian xử lý hồ sơ và giải quyết các thủ tục, đảm bảo hưởng quyền lợi đầy đủ cho NLĐ.
=>> Tải mẫu 01D-HSB Tại đây

Hướng dẫn cách điền mẫu 01D-HSB ban hành kèm Quyết định 1674/QĐ-BHXH
eBHXH hướng dẫn cách điền mẫu số 01D-HSB ban hành kèm Quyết định 1674/QĐ-BHXH - danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức và phục hồi sức khỏe
Doanh nghiệp cần ghi rõ đợt trong tháng, năm đề nghị xét duyệt; số tài khoản ngân hàng, mở tại chi nhánh nào để làm cơ sở cho cơ quan BHXH chuyển tiền cho NLĐ.
Cơ sở lập danh sách đề nghị hưởng chế độ BHXH bao gồm hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, bảng chấm công, bảng lương trích nộp BHXH.
Khi lập danh sách cần phân loại chế độ phát sinh theo trình tự ghi trong danh sách, nếu những phần không phát sinh chế độ thì không cần điền.

Trong phần 1 gồm có các nội dung sau:
- Cột A : Điền số thứ tự.
- Cột B: Điền Họ và Tên của NLĐ đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.
- Cột 1: Điền mã số BHXH của NLĐ
- Cột 2: Điền ngày/tháng/năm đầu tiên NLĐ thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định;
- Cột 3: Điền ngày/tháng/năm cuối cùng NLĐ thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.
- Cột 4: Điền tổng số ngày thực tế NLĐ nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết. Cộng tổng ở từng loại chế độ.
- Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng của NLĐ; nếu NLĐ không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống dòng này.
- Cột D: *Mã hồ sơ: Ghi mã hồ sơ của từng hồ sơ do cơ sở KCB, cơ quan đăng ký hộ tịch cấp.
- Cột E:
* Đối với trường hợp hưởng chế độ ốm đau:
- Nếu ngày nghỉ hàng tuần của NLĐ không rơi vào ngày nghỉ hàng tuần theo quy định chung (ngày thứ Bảy và Chủ nhật) thì cần ghi rõ ví dụ như thứ 2, thứ 5, thứ 6…
- Nếu trùng vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết đơn vị được phép lựa chọn ngày nghỉ lễ, Tết trước và sau ngày nghỉ chính thì ghi rõ thời gian nghỉ lễ: Ví dụ: Nghỉ tết dương lịch (1-2/1)
- Nếu NLĐ làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì ghi: PCKV 0,7.
* Đối với trường hợp hưởng chế độ thai sản:
- Nếu NLĐ nghỉ khám thai: Ghi rõ ngày nghỉ hàng tuần như trường hợp hưởng chế độ ốm đau.
- Nếu NLĐ nam (chồng của lao động nữ mang thai hộ) nghỉ việc khi vợ sinh con: Ghi rõ ngày nghỉ hàng tuần như trường hợp hưởng chế độ ốm đau và mã số BHXH.
- Nếu lao động nam (chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ) hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con, nhận con: Ghi số con được sinh, nhận; nếu vợ sinh, nhận một con thì không phải ghi số con và mặc nhiên được hiểu là vợ sinh, nhận 1 con. Đồng thời ghi CCCD của người vợ.

Trường hợp NLĐ đã được cơ quan BHXH giải quyết hưởng trợ cấp lần trước nhưng tính sai mức hưởng hoặc phát sinh hồ sơ, chế độ tiền lương làm thay đổi mức hưởng thì đơn vị điền tại phần 2 - Danh sách đề nghị điều chỉnh số đã được giải quyết
- Cột A, B, 1, C: Tương tự điền như hướng dẫn tại Phần I.
- Cột 2: Điền Đợt/tháng/năm cơ quan BHXH đã xét duyệt được tính hưởng trợ cấp trước đây trên Danh sách giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (mẫu C70a-HD tương ứng đợt xét duyệt lần trước của cơ quan BHXH) mà có tên NLĐ được đề nghị điều chỉnh trong đợt này.
- Cột 3: Ghi rõ lý do đề nghị điều chỉnh như: Điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp do đơn vị chưa kịp thời báo tăng; do người lao động mới nộp thêm giấy ra viện…
Cuối danh sách phải có chữ ký số của Thủ trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm về các thông tin nêu trong danh sách; trường hợp đơn vị không thực hiện giao dịch điện tử thì Thủ trưởng đơn vị ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu.
Đơn vị cần nắm rõ cách sử dụng và điền mẫu 01D-HSB để lập hồ sơ hưởng chế độ BHXH cho NLĐ. Nếu cần hỗ trợ thêm, liên hệ với cơ quan BHXH nơi đăng ký hoặc inbox cho chúng tôi để được tư vấn.