Miền Bắc: 1900 6142 | ebhxh@efy.com.vn
Miền Nam: 1900 6139 | mnebhxh@efy.com.vn

Nghiệp vụ tổng hợp

Tin tức

Chậm báo tăng, giảm lao động, doanh nghiệp có bị phạt không?

Khi doanh nghiệp có biến động về nhân sự dẫn tới việc thay đổi thông tin đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì doanh nghiệp phải làm thủ tục báo tăng/giảm lao động với cơ quan BHXH. Tuy nhiên vẫn có nhiều doanh nghiệp chậm trễ trong việc thực hiện các thủ tục này. Vậy chậm báo tăng, giảm lao động thì doanh nghiệp có bị phạt không?

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội bao lâu thì bị thanh tra?

Hiện nay, tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm vẫn diễn ra khá phổ biến. Vì thế, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cần thường xuyên tiến hành thanh tra để rà soát, xử phạt vi phạm. Vậy nợ bảo hiểm xã hội bao lâu thì bị thanh tra?

Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2022 cập nhật mới nhất

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, ngoài những quyền lợi được hưởng thì mức đóng thay đổi như thế nào là vấn đề rất được quan tâm. Từ ngày 01/01/2022, mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng do có sự điểu chỉnh về mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Để nắm rõ các quy định cũng như mức đóng BHXH tự nguyện năm 2022 cập nhật mới nhất, các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thủ tướng có Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, hai đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ là NLĐ đang làm việc trong DN và NLĐ quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Mượn hồ sơ người khác đi làm – Hợp đồng lao động bị vô hiệu và mất quyền lợi khi tham gia BHXH

Hiện nay, tình trạng người lao động (NLĐ) mượn hồ sơ của người khác để đi làm xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) và tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) là hành vi vi phạm quy định pháp luật và khiến NLĐ mất nhiều quyền lợi.

Đóng trùng bảo hiểm xã hội ở hai công ty, giải quyết như thế nào?

Do không nắm được chính sách BHXH nên một số lao động đã đóng bảo hiểm tại 2 công ty cùng lúc. Vậy đóng bảo hiểm xã hội khi đang làm cùng lúc hai công ty thì có được không? Nếu người lao động đóng trùng bảo hiểm xã hội ở 2 công ty thì phải xử lý như thế nào? Hầu hết NLĐ có từ 2 nguồn thu nhập trở lên đều thắc mắc về vấn đề này. Vì, đến khi bảo hiểm tra ra thì yêu cầu truy về một sổ duy nhất, vì vậy thời gian đóng trùng sẽ bị mất tại 1 nơi, làm bạn sẽ bị mất một số tiền kha khá khi đóng trùng.

Đang tải...