Miền Bắc: 1900 6142 | ebhxh@efy.com.vn
Miền Nam: 1900 6139 | mnebhxh@efy.com.vn

Cấp mã số BHXH - Tiền đề quan trọng

Cấp mã số BHXH - Tiền đề quan trọng

Ngày 15/11, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thu nợ BHXH, BHYT; rà soát, hoàn thiện cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì hội nghị.

 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại Hội nghị

Tập trung đốc thu, giảm nợ đọng

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Thu Nguyễn Trí Đại cho biết: Đến tháng 10 toàn quốc thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 82% kế hoạch. Số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chiếm 6,3% số phải thu. Trong đó, nợ dưới 6 tháng chiếm tỷ lệ cao với 7.300 tỷ đồng; nợ BHYT các đơn vị sử dụng lao động là 1.569 tỷ đồng. BHXH tự nguyện, toàn quốc mới chỉ phát triển được hơn 20.000 đối tượng từ đầu năm đến nay…

Nhận định, từ nay đến cuối năm nhiệm vụ đặt ra với công tác thu là rất lớn và không ít thách thức, ông Nguyễn Trí Đại đề nghị, BHXH các tỉnh, thành phố tập trung công tác thu, đôn đốc thu nợ BHXH; trong đó tập trung vào những doanh nghiệp nợ dưới 6 tháng và thanh tra chuyên ngành đối với những doanh nghiệp nợ trên 6 tháng. Trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHXH các tỉnh, thành phố cần giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH cấp huyện và các đại lý thu. Phối hợp với cơ quan Thuế rà soát gần 600 nghìn doanh nghiệp đang đóng thuế, nhưng đơn vị tham gia BHXH chỉ trên 250 nghìn để phát triển đối tượng. 

Qua việc thanh tra, kiểm tra và phản ánh của các đơn vị khi triển khai quy trình thu và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, Trưởng Ban Thu cho rằng, hiện Phòng Thu ở nhiều địa phương không thực hiện hết chức năng, dẫn đến nhiều đơn vị nợ trên 3 tháng mới chuyển sang phòng thu nợ đôn đốc, đây là một trong những nguyên nhân để tình trạng nợ đọng cao. 

Theo báo cáo của các tỉnh, đến hết tháng 10/2017, đã có 2.328 cuộc thanh tra chuyên ngành về đóng, nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tất cả các địa phương đều đã có quyết định thanh tra chuyên ngành nhưng chưa nhiều. Việc khởi kiện theo Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật BHXH và Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn không thể thực hiện được. Khởi kiện dân sự chỉ là biện pháp tình thế trong lúc chưa có công cụ thanh tra.

Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam Nguyễn Trí Đại phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT còn diễn ra phổ biến, trong khi công tác thanh tra và khởi kiện còn nhiều vướng mắc, số lượng các cuộc thanh tra chuyên ngành nhưng chưa nhiều; Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo, BHXH các tỉnh, thành phố tập trung hơn nữa vào công tác thanh tra chuyên ngành, thu, khai thác và phát triển đối tượng, giảm thấp nhất nợ đọng BHXH.

“BHXH Việt Nam đang phối hợp với Tòa án xây dựng thông tư hướng dẫn, việc thanh tra, xử phạt, doanh nghiệp không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm thì chuyển hồ sơ sang công an và tòa án theo quy định của Luật Hình sự. Nếu không thanh tra thì không có cơ sở để xử lý hình sự. Không thanh tra là lỗi của ngành BHXH" - Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nêu rõ.

Tăng cường việc rà soát, cấp mã số BHXH

Về việc  rà soát, cấp mã số BHXH, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng ban Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, toàn quốc đã thực hiện cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ - thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho 62 triệu người đang tham gia, đạt 83,4%, còn 12,4 triệu người chưa có mã số BHXH, chiếm 16,6% (không bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh và khối lực lượng vũ trang). Trong đó, 23 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cao từ 85% trở lên như: Hà Nam, Cao Bằng, Đồng Nai, Bình Dương, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Lào Cai, Vĩnh Long, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, An Giang. 

Hiện có trên 7,2 triệu người được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, đạt 9,6%. Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, An Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng là những địa phương cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH có số lượng lớn. 

Tại điểm cầu Đắk Lắk.

Tại Hội nghị, BHXH các tỉnh, thành phố thảo luận về khó khăn, tồn tại trong công tác thu BHXH, BHYT và phát triển đối tượng; công tác rà soát cấp mã số BHXH và thẻ BHYT có mã số BHXH. BHXH các tỉnh cam kết, trong những tháng cuối năm sẽ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác thu, phát triển đối tượng, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận những kết quả đạt được trong cấp mã số BHXH, đây là sự nỗ lực lớn của toàn Ngành BHXH trong thời gian qua từ công tác chỉ đạo, tổ chức tập huấn, triển khai thực hiện. Kết quả này tạo tiền đề quan trọng để Ngành BHXH tiến tới quản lý các đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo mã số BHXH duy nhất cho mỗi cá nhân, trong suốt cuộc đời.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, thời gian qua, BHXH các địa phương mới quan tâm đến việc cấp mã số BHXH mà chưa quan tâm đến cơ sở dữ liệu quá trình người tham gia BHXH và chỉ đạo Giám đốc BHXH các tỉnh tăng cường giám sát việc cấp mã quyền lợi ghi trên thẻ BHYTđúng quy định. Thẻ BHYT đã đồng bộ thì cơ sở dữ liệu thu BHYT phải đồng bộ, mã quyền lợi và đối tượng phải đúng danh sách và quá trình tham gia. Thẻ BHYT phải in đủ quyền lợi, mã quyền lợi, thời gian tham gia. 

Trong cấp mã số BHXH, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo: Các Ban Thu, Ban Sổ - Thẻ cần thống nhất quy trình, nghiệp vụ, hướng dẫn thực hiện tốt nhiệm vụ. BHXH tỉnh, thành phố tăng cường đẩy nhanh công tác rà soát cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Đồng thời, BHXH các tỉnh khẩn trương phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng và các đơn vị có liên quan tiến hành in, đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH kẹp cùng với Thư cảm ơn gửi tới người tham gia; chủ động báo cáo UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia. 

Quang cảnh Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị: Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam cập nhật thường xuyên cơ sở dữ liệu BHYT hộ gia đình, chuẩn bị phương án cho năm 2018 cùng với Ngành BHXH trả sổ BHXH đầy đủ các thông tin quá trình công tác, tiền lương, mức đóng… Thực hiện nghiêm việc 06 tháng phải in tờ rời, 1 năm sau khi trả sổ phải thông báo kết quả đóng hằng năm gửi đến từng người tham gia BHXH. Phải có tiêu chí đánh giá, quản lý các đại lý bưu điện để thực hiện tốt công tác phát triển BHXH tự nguyện và BHYT; nhất là việc tuyên truyền, vận động và chăm sóc khách hàng; tạo điều kiện người tham gia BHXH, BHYT giao dịch tại bất cứ đại lý thu Bưu điện trên toàn quốc./.

BHXH VN

 

Tin tức liên quan
Đang tải...